Khu Phố Pháp Đà Lạt

  1. Trang chủ
  2. Khu Phố Pháp Đà Lạt

Khu phố Pháp Đà Lạt nằm ở đường Lê Lai ( bạn có thể đi theo đường Trần Bình Trọng là tới đường Lê Lai). Khu này gồm 15 căn biệt thự do người Pháp xây dựng vào những năm 1920.

Biệt thự cổ ở Đà Lạt

Khu phố Pháp ở Đà Lạt gần một thế kỷ mà vẫn đẹp mê hồn

Từ khi vị Bác sỹ Alexandre Yersin đặt chân lên Đà Lạt thì cũng từ lúc đó nơi đây phát triển từng ngày trờ thành một Pari thu nhỏ. Hay gọi cách khác là “Bảo tàng kiến trúc của Pháp” gần 1500 kiến thúc, biệt thự được người Pháp xây dựng và phát triển. Nhắc đến các kiến trúc này thì chắc hẳn không ai không biết những công trình như: Nhà Thờ Con Gà, trường Cao Đẳng Sư Phạp Đà Lạt  và khu phố Pháp Đà Lạt ( khu biệt thự Lê Lai) cũng là một trong số đó.

Khung cảnh của khu phố pháp đà lạt

Vị trí địa lý khu phố Pháp Đà Lạt

Khu này từ xưa chỉ có 15 căn nhưng sau này xây mới thêm 2 căn trên khu đất đồi thông rộng 17 ha và nơi đây được xem là khu phố pháp hay gọi các khác là “Làng Pháp”. Bây giờ, trở thành những căn biệt thự cho thuê thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Biệt thự và xe cổ ở Đà Lạt

Nội thất biệt thự pháp cổ

Ngày nay, những căn biệt thự này được tùng tu khôi phục cải tạo nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính của Pháp. Điều thú vị là những căn biệt thự ở đây điều mang một cái tên riêng như: biệt thự Mậu dịch Đông Dương, biệt thự của khách lữ hành, nhà khảo cổ, họa sĩ, người trồng trọt của biệt thự Brigitte, biệt thự Câu lạc bộ xe hơi…

Nội thất khu phố pháp đà lạt

Những chi tiết nhỏ như ổ điện công tắc đèn điều được giữ nguyên, do từ xưa được làm bằng gỗ quý nên độ bền rất cao. Kể cả chiếc lò sưởi, sàn gỗ vẫn giữ được nét nguyên thủy của nó. Như vậy khu khách đên đây như đang ở trong biệt thự Pháp cổ chính hiệu.

Nội thất biệt thự pháp cổ ở Đà Lạt

Các vật dụng trưng bày trong biệt thự gợi nhớ về cuộc sống xa hoa của giới thượng lưu Pháp vào đầu thế kỷ 20 tại Đông Dương.

Trang trí trong biệt thự pháp cổ

Một chiếc lò sưởi tất nhiên không thiếu trong biệt thự Pháp cổ cho nên hầu hết căn nào cũng có lò sưởi để giữ ấm.

Pax " ngôi nhà bình an"

Trong số các căn biệt thự hiện tại thì căn số 26 đặc biệt hơn, khi người chủ khắc sâu chữ “PAX” vào tường và nay vẫn còn. Trong tiếng La tinh và thuật ngữ của Thiên chúa giáo thì “PAX” có nghĩa là bình yên, nên căn biệt thự này còn có tên gọi là “Căn nhà bình an”. Chủ nhân của căn nhà này cũng là người sản xuất, bán phô mai cho các hộ gia đình trong làng và các khu vực lân cận thời bấy giờ.

Kiến trúc khu pháp cổ

“Ngôi nhà bình an” hầu như nguyên vẹn kiến trúc từ chiếc cổng sắt, cổng chính, cổng phụ và hệ thống tường bao được làm bằng đá chẻ.

Kiến trúc biệt thự khu phố pháp ở Đà Lạt
Trước đây, người dân Đà Lạt thường gọi nơi đây là Khu cư xá ngoạn mục hay trong tiếng Pháp là Cité Bellevue, nay là Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa. Trải qua thời gian, dù vài căn nhà đã bị xuống cấp nhưng không gian vẫn đậm chất Pháp, mang lại cho du khách đến Đà Lạt nhiều trải nghiệm thú vị.

Related Posts

Leave a Reply

Show Buttons
Hide Buttons